HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN – TỔ CHỨC ĐOÀN, HỘI

1. Hoạt động sinh viên

Nhà trường thường xuyên tạo ra rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao… để kết nối, nâng cao đời sống sinh viên, hướng sinh viên quan tâm tới xã hội, cộng đồng, ngành nghề.

Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng phát triển mạnh. Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức định kỳ hàng năm thu hút đông đảo sinh viên tham gia và đạt chất lượng cao. Nhiều sinh viên của Trường tham gia các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc, sân chơi Robocon, lái xe sinh thái - thiết kế động cơ tiết kiệm nhiên liệu Honda,… đều giành các giải cao.

Nhà trường thường xuyên tổ chức, duy trì và hỗ trợ hoạt động nhiều CLB, Tổ, Đội, Nhóm và khuyến khích sinh viên tham gia sẽ được cộng điểm rèn luyện sinh viên và cộng điểm hoạt động Đoàn, Hội. Sinh viên muốn tham gia có thể liên hệ trực tiếp với Ban chủ nhiệm các CLB, Tổ, Đội, Nhóm hoặc các đơn vị trực tiếp quản lý để đăng ký:

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Đơn vị trực tiếp QL

Tổ thăm dò Dư luận Sinh viên

Phòng CTCT&SV

Sinh viên tình nguyện

Đoàn Thanh niên

Bạn yêu sách

CoC - Thủ lĩnh của sự thay đổi

Lễ tân

Nhà doanh nghiệp tương lai

Tiếng nhật

Truyền thông

Khởi nghiệp

Tuyên truyền văn hóa học đường

Sinh viên nghiên cứu khoa học

Ban Truyền thông – Hội Sinh viên

Tổ thăm dò dư luận sinh viên

Hội Sinh viên

Đội Cộng Tác Viên – Đội Tổ chức Sự kiện HSV

Võ thuật

Guitar

Music

Dancing

Cầu lông

Thanh niên vận động hiến máu

Diễn thuyết

Street Workout

Bóng Bàn

Khoa học trẻ - INED

Khoa Đào tạo Quốc tế - INED

Tiếng Pháp

Kết nối trẻ INED

Đá cầu

Khoa Vận tải – Kinh tế

Sinh viên tình nguyện khoa Vận tải - Kinh tế

Economic English

Kỹ thuật Sinh viên Điện – Điện tử

Khoa Điện – Điện tử

Tin học Đại học Giao thông vận tải

Liên chi đoàn khoa

2. Tổ chức Đoàn, Hội

2.1. Đoàn Thanh niên

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Giao thông vận tải quản lý 15.000 Đoàn viên, thanh niên sinh hoạt trong 09 Liên Chi đoàn với tổng số hơn 300 Chi đoàn.

-     Địa chỉ: tầng 2, Hội trường lớn - Trường Đại học Giao thông vận tải

-     Điện thoại: (0243).766.4530

-     Fanpage: https://www.facebook.com/Dtnutc/

-     Email: doantndhgtvt@utc.edu.vn

a. Chuyển sinh hoạt Đoàn

Đoàn viên phải đăng ký chuyển sinh hoạt ngay từ kỳ đầu khóa học, chấp hành tuyệt đối Điều lệ Đoàn, tham gia các hoạt động mang tính bắt buộc của Đoàn và quy định của tổ chức Đoàn, nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng sẽ được cơ sở Đoàn theo dõi phát triển Đảng.

b. Điều kiện tham gia sinh hoạt Đoàn

Tân sinh viên là Đoàn viên được tổ chức Đoàn cơ sở giới thiệu chuyển sinh hoạt đoàn đều được tiếp nhận sinh hoạt tại Đoàn thanh niên Nhà trường.

Những Sinh viên chưa phải là Đoàn viên được theo dõi nếu đủ điều kiện sẽ được kết nạp Đoàn trong quá trình học tập tại trường.

c. Phát triển và kết nạp Đảng

Đoàn viên có quyền được Đoàn thanh niên theo dõi, phát triển và kết nạp Đảng nếu có đủ các điều kiện sau:

- Tham gia sinh hoạt tại cơ sở Đoàn, được theo dõi, nhận xét từ một năm trở lên;

- Tự nguyện xin vào Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Là Đoàn viên ưu tú đã tham gia lớp tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, có điểm tổng kết trên 2,5 (hệ điểm 4,0) liên tục của hai kỳ cuối cùng; đồng thời không còn nợ môn học nào tính đến thời điểm chi bộ xét kết nạp;

- Không vi phạm các kỷ luật khác của Nhà trường;

- Tích cực tham gia hoạt động Đoàn và phong trào sinh viên do Đoàn trường phát động.

2.2. Hội Sinh viên

Hội Sinh viên là một tổ chức chính trị - xã hội dành cho sinh viên, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, BGH và Hội Sinh viên Thành phố; được định hướng chính trị bởi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội Sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải đại diện quyền lợi của sinh viên Nhà trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để kết nối, tập hợp và tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện.

Hội Sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải được thành lập từ năm 1988, tới nay tổ chức Hội có số lượng hội viên là hơn 15.000 sinh viên thuộc 9 Liên Chi hội, 4 Ban Chuyên môn và 12 CLB, Đội, Tổ, Nhóm. Hội Sinh viên trường được đánh giá là một tổ chức Hội vững mạnh, luôn đi đầu trong các phong trào sinh viên của Thành phố, Trung Ương.

a. Quy trình trở thành Hội viên

- Tìm hiểu về tổ chức Hội Sinh viên

- Điền đơn đăng ký gia nhập Hội Sinh viên

- Được kết nạp tại Chi hội (lớp) hoặc Liên chi hội (Khoa)

- Nhận Quyết định kết nạp Hội viên.

- Nhận thẻ Hội viên (thẻ card)

- Tham gia các hoạt động của tổ chức Hội Sinh viên.

- Đóng hội phí đầy đủ.

b. Thông tin liên hệ